เนื้อหา : บทความสาระน่ารู้
หมวดหมู่ : หนังสือที่ไม่มีใครอ่าน
หัวข้อเรื่อง : อาการหูหนวกส่งผลต่อเพลงเบโธเฟน

อังคาร ที่ 29 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2555

คะแนน vote : 29  

 นักวิทยาศาสตร์พบว่าอาการหูหนวกของเบโธเฟน ส่งผลให้เขาเลือกใช้โน้ตเพลงที่มีความถี่ต่ำในการแต่งเพลง ในปี ๑๘๐๑ เมื่อเบโธเฟนอายุ ๓๐ ปี เขาเริ่มสูญเสียความสามารถทางการได้ยิน โดยมีปัญหาในการฟังเสียงเครื่องดนตรีที่เล่นตัวโน้ตเสียงสูง หลังจากนั้นอาการของเขาก็แย่ลงเรื่อยๆ จนกระทั่งในปี ๑๘๒๗ เบโธเฟนก็สูญเสียการได้ยินอย่างสิ้นเชิง

นักวิทยาศาสตร์ชาวดัตช์ ๓ คน ทำการศึกษางานเพลงของเบโธเฟน โดยแบ่งเพลงออกเป็น ๔ ยุค เริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ. ๑๗๙๘ จนถึง ๑๘๒๖ และพบว่าในยุคเริ่มต้น เบโธเฟนยังเลือกใช้ตัวโน้ตสำหรับไวโอลินที่สูงกว่าคอร์ด G๖ ซึ่งค่าความถี่อยู่ที่ประมาณ ๑,๕๖๘ เฮิร์ตซ์ แต่เมื่ออาการหูหนวกเริ่มแย่ลง เบโธเฟนก็หันมาเลือกใช้โน้ตเพลงที่มีความถี่อยู่ในระดับกลางและต่ำแทน เพื่อให้ตัวเขาเองได้ยินเสียงเครื่องดนตรีเล่นโน้ตเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลังเมื่อเขาสูญเสียการได้ยินโดยสิ้นเชิงแล้ว เบโธเฟนก็กลับมาเลือกใช้โน้ตที่มีเสียงสูงขึ้นอีกครั้ง โดยนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะเขาเลิกแต่งเพลงที่เขาสามารถได้ยินทางหู แต่หันไปแต่งเพลงโดยใช้ใจและประสบการณ์การแต่งเพลงในยุคเริ่มต้นแทน…Source: AFP Relax News (voicetv ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๒๗ ธ.ค.๒๕๕๔)เข้าชม : 3787


หนังสือที่ไม่มีใครอ่าน 5 อันดับล่าสุด

      อาการหูหนวกส่งผลต่อเพลงเบโธเฟน 29 / พ.ค. / 2555
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้ [กด F5 ถ้ารหัสไม่ชัดเจน]
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป